Công ty CP sản xuất và phát triển công nghiệp Hà Nội IDC since 2009

Quyết liệt đẩy lùi tín dụng đen

Bên lề Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen,phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc phỏng vấn Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú về những giải pháp ngành Ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm đẩy lùi tín dụng đen.
 
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị
Thưa Phó Thống đốc thời gian qua, ngành Ngân hàng đã triển khai những giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?
 
Trong nhiều năm qua, ngành Ngân hàng đã triển khai rất nhiều cơ chế chính sách và giải pháp để tín dụng không chỉ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội mà còn tập trung cho vay tiêu dùng. Tận dụng mạng lưới rộng khắp trên cả nước, các NHTM, tài chính vi mô, công ty tài chính, hệ thống QTDND… đã vào cuộc tích cực, nhất là tại các vùng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số – những nơi tín dụng đen dễ xâm nhập.
 
Trong chiến lược kinh doanh, các NHTM đã chuyển hướng tích cực vào thị trường bán lẻ. Trong đó cho vay tiêu dùng cũng là một trong những lĩnh vực mà các NHTM chú trọng dành nguồn lực, điều kiện thuận lợi nhất để cho vay. Đáng mừng là trong 5 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng tín dụng nói chung toàn Ngành bình quân 16,4%. Riêng tốc độ tăng trưởng cho vay lĩnh vực tiêu dùng tăng 41,2% bình quân cả nước.
 
Đặc biệt, có những địa phương tốc độ tăng rất nhanh. Đơn cử, năm2018, tín dụng tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh tăng 50% so với cuối năm 2017; tại Lâm Đồng, Thái Bình tăng tương ứng 56%, 58%… Nếu không có chuyển biến tích cực này, tôi cho rằng, tín dụng đen còn bùng phát ở nhiều địa phương.
 
Thực tế hiện nay, tín dụng đen đang diễn biến rất phức tạp cần phải có sự vào cuộc quyết liệt xử lý tín dụng đen từ phía bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp. Chính vì vậy, NHNN đã cử các đoàn đi khảo sát tại 7 địa phương – những nơi được xem có tín dụng đen nhiều nhất để đánh giá, nhận diện rõ tín dụng đen như thế nào.
 
Qua thực tế chúng tôi thấy rằng, điều quan trọng lúc này làm thế nào để những nhu cầu tín dụng chính đáng, đặc biệt nhu cầu có tính chất cấp thiết trong đời sống của người dân có thể tiếp cận tín dụng chính thức. Khi tiếp cận được tín dụng chính thức thì người dân sẽ không tìm đến tín dụng đen và như vậy tín dụng đen cũng không có cơ hội tiếp cận người dân.
 
Đây có phải là lý do lần thứ hai NHNN tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp đẩy lùi tín dụng đen?
 
Như nói ở trên, trong thời gian qua, ngành Ngân hàng đã tổ chức nhiều giải pháp tăng cường tín dụng cho vay tiêu dùng, hạn chế tín dụng đen. Nhưng trước diễn biến phức tạp của tín dụng đen, ngày 8/3 tại Gia Lai, NHNN tiếp tục tổ chức Hội nghị thể hiện sự quyết tâm cao hơn nữa, quyết liệt hơn nữa triển khai những nhiệm vụ cụ thể của cả hệ thống để làm sao tăng cường tín dụng chính thức cho người dân, đặc biệt phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tiêu dùng của người dân để ngăn chặn tín dụng đen một cách tích cực nhất. Chính vì vậy, tại Hội nghị này đặt ra những nhiệm vụ hết sức cụ thể để TCTD toàn Ngành triển khai.
 
Phó Thống đốc có thể cho biết cụ thể những giải pháp toàn Ngành triển khai trong thời gian tới?
 
Về phía NHNN, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý đầy đủ tạo điều kiện cho các NHTM mạnh dạn hơn trongcho vay. Đồng thời, NHNN trình Chính phủ có những chính sách, chương trình tín dụng hợp lý, cụ thể hơn đối với NHCSXH hoặc các TCTD khác. Để không chỉ phục vụ hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho các DN, hộ nông dân mà còn hỗ trợ người dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận dễ dàng TCTD, NHNN sẽ sắp xếp lại tổ chức mạng lưới NHTM; mở rộng hơn, nhân rộng mô hình ngân hàng lưu động, không chỉ tại Agribank mà ở nhiều ngân hàng khác.
 
Ngoài đưa ra sản phẩm hết sức thuận lợi để người dân dễ tiếp cận trong chương trình tài chính toàn diện, thời gian tới, các ngân hàng tiếp tục tăng cường cung ứng vốn tín dụng. Trong đó có những nguồn vốn cụ thể tập trung cho vay tiêu dùng. Ví dụ, như hiện nay Agribank đang triển khai gói 5.000 tỷ đồng và đã có những kết quả tích cực. Giải pháp quan trọng nữa NHNN chỉ đạo các NHTM làm sao cải tiến thủ tục thuận tiện nhất, đơn giản nhất để người dân tiếp cận được một cách nhanh nhất, đặc biệt là nhu cầu có tính chất đột xuất trong thời gian ngắn, giá trị khoản vay thấp trong sinh hoạt như ốm đau, cưới hỏi, ma chay…
 
Tuy nhiên, để đẩy lùi tín dụng đen nếu chỉ có NHNN, các NHTM triển khai quyết liệt là chưa đủ mà cần có sự vào cuộc đồng bộ của tổ chức chính trị đoàn thể chính quyền địa phương. Chẳng hạn, vấn đề khó nhất của ngân hàng khi cho vay phải thu nợ, đảm bảo hạn chế rủi ro. Thế nhưng để làm được điều này ngân hàng phải biết thân nhân người vay như thế nào, có đúng đối tượng không…
 
Muốn vậy, phải có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị, nhất là chính quyền địa phương, xã, phường, thôn bản. Giải pháp quan trọng nữa là tuyên truyền. Cần phải phối hợp tuyên truyền sâu rộng hơn theo hướng làm sao để người dân không còn ngại tiếp cận mà thay vào đó chủ động đến TCTD.
 
Tại Hội nghị này, các TCTD cũng thể hiện quyết tâm rất cao khi chia sẻ sẵn sàng cho vay, chia sẻ khó khăn với người vay nhất là cho bà con nông dân. Về phía cơ quan quản lý, NHNN yêu cầu các NHTM Nhà nước cũng như NHTMCP làm sao cho vay với lãi suất thoả thuận hợp lý nhất chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận. Tôi chắc chắn rằng, mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng thấp hơn rất nhiều lãi suất bà con đang vay tín dụng đen. Đây là nhiệm vụ có tính chất an sinh xã hội, chính trị, vì cộng đồng. Tuy nhiên, tôi lưu ý, nguyên tắc tín dụng là cho vay phải hoàn trả chứ không phải cấp phát; cho vay phải thu nợ được, hạn chế rủi ro thấp nhất…
Xin cảm ơn Phó Thống đốc!
Theo Thoibaonganhang.vn
Chia sẻ với mọi người / Share
Giỏ hàng
Gọi ngay